Chủ Nhật, 10 tháng 9, 2017

Bác sĩ từ chối di tản tránh siêu bão Irma để bảo vệ phôi, trứng bệnh nhân

Hơn 650.000 người dân hạt Miami-Dade, Florida, đã được sơ tán để tránh Irma, siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương. Thế nhưng trong số đó không có bác sĩ Armando Hernandez-Rey. Thay vì di tản, vị bác sĩ 46 tuổi kiên quyết ở lại đến cùng nhằm bảo vệ trứng, tinh trùng và phôi của bệnh nhân bảo quản tại phòng khám của mình. 

Theo Huffington Post, phòng khám Conceptions Florida của Hernandez-Rey là một cơ sở thụ thai nhân tạo nổi tiếng, mỗi năm thực hiện khoảng 400 ca thụ tinh trong ống nghiệm. Mỗi đợt can thiệp đều rất đắt đỏ, trung bình tiêu tốn khoảng 12.400 USD và không phải ai cũng thành công ngay lần đầu tiên.

Tuần trước, hàng chục bệnh nhân đã liên lạc với phòng khám để biết xem điều gì sẽ xảy ra với trứng, tinh trùng, phôi của mình khi bão Irma đổ bộ. Phần lớn họ đang ở giữa chu trình can thiệp.

"Một khách hàng cũng là bác sĩ và là bạn của tôi đã gọi đến. Cô ấy nói mình đang rời đi song rất lo lắng về phôi", bác sĩ Hernandez-Rey kể. Nữ bệnh nhân 40 tuổi từng sảy thai do bất thường nhiễm sắc thể nên hiện chỉ còn một phôi duy nhất.

"Tôi trấn an cô ấy rằng chúng tôi sở hữu máy phát điện trị giá 150.000 USD và tòa nhà này rất vững chắc. Ngay cả lúc mất điện, chúng tôi vẫn đủ nitơ lỏng để đông lạnh các mẫu suốt hai tuần", Hernandez-Rey nói.

bac-si-tu-choi-di-tan-tranh-sieu-bao-irma-de-bao-ve-phoi-trung-benh-nhan

Bác sĩ Hernandez-Rey kiên quyết trụ lại phòng khám bảo vệ trứng, tinh trùng và phôi của bệnh nhân. Ảnh: Huffington Post.

Tuy nhiên, vị bác sĩ thừa nhận mọi thứ đều có thể xảy ra. Bên cạnh đó, cơn bão di chuyển khá nhanh khiến việc đưa trứng, tinh trùng và phôi sang trung tâm thứ ba trở nên bất khả thi. Trước tình thế này, Hernandez-Rey cảm thấy mình nhất định phải ở lại phòng khám.

"Chúng tôi giữ rất nhiều thứ quan trọng", ông chia sẻ. "Vì liên kết với một bệnh viện ung thư, chúng tôi lưu tinh trùng của các bệnh nhân chuẩn bị hóa trị, mỗi người 3-4 mẫu. Họ tin tưởng, nhờ cậy chúng tôi với hy vọng duy trì khả năng sinh sản. Nếu đánh mất những mẫu này, họ sẽ chẳng còn gì cả". 

Trong lúc Hernandez-Rey trao đổi với phóng viên, vợ con ông đã rời nhà vào khách sạn cho an toàn. Tại phòng khám, bác sĩ 46 tuổi bắt đầu lấp bao cát quanh cửa sổ nhằm giảm tác động cơn bão.

Nhớ lại cố gắng của nhiều bác sĩ giải cứu phôi thai hồi năm 2012 khi cơn bão Sandy đổ bộ, Hernandez-Rey tin rằng mình đã quyết định đúng. "Chúng tôi sẽ ổn thôi", ông khẳng định. "Thành phố sẽ bị tàn phá nhưng tôi phải bảo vệ những gì đang có". 

Irma là trận bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương, khu vực ngoài vùng Caribe và Vịnh Mexico. Bão hình thành từ cuối tháng 8 và phát triển thành bão cấp 4 từ ngày 4/9. Ngày 6/9, Irma càn quét qua các đảo ở biển Caribe rồi đổ bộ vào Cuba ba ngày sau đó. Nó phá hủy nhiều nhà cửa, cơ sở kinh doanh, bệnh viện và khiến 28 người thiệt mạng.

Ngày 10/9, Irma vào tới đảo Cudjoe, phía nam Florida với sức gió 210 km/h. Giới chức Florida đã yêu cầu sơ tán khoảng 6,3 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang.

Hiện hơn 3,3 triệu người sống trong cảnh mất điện. Chuyên gia cảnh báo cư dân tại các khu vực Irma quét qua phải đối mặt với sóng lớn, lũ lụt và lốc xoáy.

Minh Nguyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét